Nên dùng đèn dầu thờ hay đèn điện trong phong tục thờ cúng

Đèn dầu thờ là một phần không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ở mỗi gia đình. Nó là đồ vật quen thuộc với mọi người và mang ý nghĩa tâm linh lẫn ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Vậy ý nghĩa thắp đèn dầu trong phong tục thờ cúng như thế nào?

Ý nghĩa đèn dầu thờ trên bàn thờ gia tiên

Trong đời sống tâm linh người Việt, cặp đèn dầu thờ là một biểu tượng mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Vị trí đặt chiếc đèn dầu thờ luôn được ưu tiên nhất trên bàn thờ ở các gia đình để tiện cho việc lấy lửa thắp hương mỗi dịp rằm, giỗ chạp. 

Nói thêm về phong tục thờ cúng, lửa còn có ý nghĩa nhưu là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người đã khuất.

Cụ thể hơn đó là nghi thức dâng hương (thắp hương và hương cháy) mà chúng ta hay làm khi thờ cúng, dịp lễ tết.  Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang.

Ông cha ta tin rằng nén hương khi đốt lên như một sợi dây vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Mỗi khi thắp lửa đèn và dâng hương, chúng ta thường khấn vái và cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì, thành kính mời gia tiên về ăn cỗ cúng.

Và mọi người đều tin rằng tấm long thành kính thờ cúng của người thắp nhang sẽ quyện theo làn khói hương thơm hướng về cõi thiêng liêng.

Đó là ý nghĩa về mặt tâm linh, còn ý nghĩa về mặt phong thủy của chiếc đèn dầu thờ thì sao. Nói về phong thủy chúng ta thường đề cập đến vấn đề ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Và trên bàn thờ cũng vậy, chúng ta cần có đầy đủ các hành để kích hoạt được Phúc Lộc.

Trong số ngũ hành trên, đèn dầu thờ được lựa chọn tốt nhất cho hành Hỏa, và để cân bằng cho đủ ngũ hành chúng ta nên sử dụng đèn dầu thờ cùng với bộ đồ thờ bằng sứ. Bởi đồ thờ sứ mang hành Thổ, cùng với họa tiết chất liệu đồng trên đèn dầu mang hành Kim, kết hợp với chóe đựng nước, rượu, muối và lọ hoa chúng ta đã có đủ ngũ hành chuẩn phong thủy trên bàn thờ gia tiên. 

Và theo ý nghĩa phong thủy của người xưa, ngọn lửa không chỉ có tác dụng thắp sáng mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy xua đuổi tà ma, bùa chú, giúp cho những vong linh được thờ và không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngự được. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều.

Đèn dầu thờ men rạn đắp nổi hàng nghệ nhân

Nên dùng đèn dầu hay đèn điện trong thờ cúng

Người xưa vẫn có câu “sống đèn dầu, chết kèn trống”, điều đó chứng tỏ đèn dầu như gắn liền trong mỗi tiềm thức người dân Việt. Chính vì vậy mà công dụng của đèn dầu thờ không thể phủ nhận và nó được ví như luồng ánh sang giúp nối về quá khứ.

Ngày nay, việc sử dụng đèn điện để thờ cúng cũng rất phổ biến. Do vậy rất nhiều người băn khoăn liệu dung đèn điện có đúng phong thủy và tâm linh hay không.

Đèn dầu thờ men rạn đắp nổi bọc đồng hàng cao cấp

Theo chúng tôi thì dung đèn nào cũng được, chỉ cần tâm của bạn luôn thành kính với người được thờ cúng là được. Còn công dụng mỗi loại đèn lại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại ngay sau đây. 

  1. Điểm tích cực cửa đèn dầu trong thờ cúng

Đối với lứa trẻ bây giờ chắc sẽ ít người biết được cuộc sống bên chiếc đèn dầu thời xưa, mùi dầu đặc trưng mỗi khi thắp sáng đèn. Ngoài cung cấp ánh sáng, đèn dầu còn tỏa nhiệt khiến bàn thờ trở lên ấm cúng hơn.

Ánh đèn dầu không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc vì thêm phần góp đủ ngũ hành.

Là vậy dụng quen thuộc mỗi dịp thờ cúng, lễ rằm, mùng một. Thông qua ánh đèn dầu, mọi sự cầu nguyện của gia chủ sẽ được tổ tiên phù hộ, và ngược lại cũng dẫn lối cho gia tiên tìm được về với gia đình để hưởng hương hoa, phù hộ cho con cháu.

  1. Mặt hạn chế khi sử dụng đèn dầu thờ

Do sử dụng dầu đốt cháy nên khi sử dụng phải hết sức cẩn thận, để tránh đổ đèn dầu tạo khả năng lớn dẫn đến cháy bàn thờ.

Và đặc biệt hơn cần phải chuẩn bị sẵn dầu và bấc sẵn trong nhà để phòng đèn cháy hết. 

Đèn dầu thờ men ngọc chân đế đồng

  1. Điểm mạnh của đèn điện

Đèn điện hiện nay có rất nhiều loại cao cấp với nhiều kiểu dáng khác nhau, có loại giả dáng đèn dầu. Tuy không có ý nghĩa phong thủy và tâm linh như đèn dầu, nhưng bù lại đèn điện lại rất tiện lợi trong sử dụng.

Chúng ta có thể thắp đèn thường xuyên hằng ngày mà không cần chuẩn bị dầu đốt và bấc.

Ánh sáng nhiều hơn, giúp không gian bàn thờ sáng hơn.

Không lo đổ đèn bị cháy như đèn dầu. 

  1. Mặt hạn chế khi sử dụng đèn điện trên bàn thờ

Về mặt tâm linh thờ cúng và phong thủy thì đèn điện không thể có được như đèn dầu thờ. 

Bởi vậy để tối ưu nhất bạn có thể thờ cả đèn diện và đèn dầu thờ đều được nếu không gian bàn thờ gia đình đủ rộng. Nếu kết hợp sử dụng cả 2 loại đèn sẽ giúp chúng ta vừa có thể đạt được ý nghĩa tâm linh và phong thủy trong thờ cúng bằng đèn dầu, lại có thể thắp sáng hằng ngày bằng đèn điện mà không phải lo bất cứ điều trở ngại gì. Trên thực tế thì ở đình chùa, cũng đang sử dụng phương án kết hợp trên để tôi ưu trong khi thờ cúng.

Leave Comments

0913 653 846
0913653846